Lý do khiến thói quen “Nhai kỹ-Ăn no tám phần” tốt cho cơ thể

  Ăn là một quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng để duy trì sự sống. Đầu tiên, khi thức ăn được đưa vào miệng đều phải được răng nhai kỹ, nghiền nát, sau đó mới nuốt xuống dạ dày để tiêu hóa. 

Những lợi ích của việc nhai kỹ trong khi ăn

•  No lâu hơn
  Thực tế, việc nhai kỹ lại có hiệu quả trong việc giảm cân. Bởi nhai kỹ sẽ tốn thời gian nhiều hơn, khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên trong khi ăn, gây ức chế cảm giác thèm ăn và tránh việc ăn quá nhiều. Bạn không cần phải ép bản thân giảm lượng ăn, chỉ cần nhai kỹ là bạn sẽ cảm thấy no bụng với một lượng thức ăn cần thiết cho bản thân.
•  Kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn
  Việc nhai thức ăn một cách từ từ và chậm rãi sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn các hương vị đặc trưng, thơm ngon của thức ăn. Khi vị giác cảm nhận được vị ngon của thức ăn sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Từ đó, giúp cải thiện chất lượng bữa ăn khiến bạn ăn ngon miệng hơn.
•  Giảm tải áp lực cho dạ dày
  Bằng cách nghiền nát thức ăn trước khi nuốt xuống dạ dày sẽ giúp giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa một cách đáng kể. Trong trường hợp, dạ dày được nghỉ ngơi và giảm tải thì năng lượng nội sinh cũng bớt hao phí hơn
•  Làm chắc răng
  Nhai kỹ khi ăn giúp hàm răng được luyện tập thường xuyên và trở nên chắc khỏe hơn, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Tốt nhất, nên nhai chậm, đều đặn và tránh dùng các loại thức ăn quá dai hay quá cứng có thể gây tổn thương đến răng miệng.
•  Phòng ngừa chướng bụng
  Thức ăn thông qua việc nhai, nước bọt tiết ra sẽ làm nhão thức ăn giúp dễ nuốt hơn. Trong nước bọt có men tiêu hóa thức ăn giúp thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi xuống dạ dày.

Các tác hại bất ngờ khi không nhai kỹ

•  Đau dạ dày
  Khi ăn nhanh, nhai không kỹ thì thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, đối với một số thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc cứng, dạ dày không thể nghiền nát chúng sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn. Điều này không chỉ làm lãng phí chất dinh dưỡng trong thức ăn mà còn làm đau dạ dày.
•  Dễ tăng cân
  Thói quen nhai thức ăn không kỹ sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường và dễ bị hấp thụ quá nhiều calo hơn mức cơ thể cần. Lượng calo dư này có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Đôi khi để giảm cân, bạn không cần tập luyện quá nặng mà chỉ cần ăn chậm nhai kỹ hơn thôi.
•  Khiến tâm trạng khó chịu
  Thói quen ăn uống nhanh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn có thể khiến tâm trạng của bạn tệ đi. Khi bạn nhai quá nhanh, quá trình tiêu hóa sẽ không hoàn thiện. Điều này có thể khiến bao tử có nhiều khí thừa và gây cảm giác khó chịu. Khi bụng khó chịu, tâm trạng của bạn cũng sẽ khó chịu theo.
  Thói quen nhai không kỹ có thể dẫn đến nhiều tác hại khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy thay đổi thói quen ăn nhanh bằng cách ăn từng miếng nhỏ và nhai nhiều hơn trước khi nuốt. Sau một thời gian, hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể sẽ được cải thiện rất nhiều đấy!
  Viên uống Dạ Dày Đông Bắc : Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, giúp giảm các triệu chứng đau tức, nóng rát và khó chịu vùng thượng vị, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, bảo vệ, tái tạo niêm mạc dạ dày, phòng giảm hình thành các tổn thương niêm mạc dạ dày.
Hotline tư vấn miễn phí: 0936 526 338
DBPhar – luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!