Thành phần chính của dầu là “axit béo”, và có thể chia thành hai loại lớn là “axit béo bão hòa” và “axit béo chưa bão hòa”
Axit béo tốt
Axit béo tốt hay còn gọi là “axit béo chưa bão hòa”, là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì chức năng cho tim, hệ tuần hoàn, não, da…. Trong các loại axit béo chưa bão hòa có loại không thể tự tổng hợp trong cơ thể con người mà bắt buộc phải lấy từ thức ăn. Các loại này gọi là “axit béo thiết yếu”. Ví dụ như các loại “axit linoleic”, “axit linolenic”, “axit arachidonic”….
-
Axit béo tốt có khả năng sản sinh ra cholesterol, hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ sơ vữa động mạch.
-
Hạ đường huyếtbằng cách cải thiện hiện tượng kháng insulin
-
Phản ứng với viêm nhiễm, kiểm soát tình trạng viêm khớp
-
Giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin cần thiết như A, D, E và K từ các loại thực phẩm
-
Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin Echống oxy hóa
Thực phẩm nào chứa nhiều axit béo chưa bão hòa
Các axit béo chưa bão hòa thường có trong chất béo của cá. Đặc biệt là các loại “cá xương xanh” như cá mòi, cá thu, cá hồi, cá trích. Trong các loại cá này có chứa rất nhiều axit béo có lợi như DHA (axit docosahexaenoic), EPA (axit eicosapentaenoic) … DHA và EPA là các loại axit béo được biết đến với công dụng giúp cải thiện hoạt động của não, có nhiều trong mỡ ở mắt cá ngừ.
Ngoài ra các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như:
-
Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt quả hồ đào và hạt giống;
-
Các loại đậu: Đậu phộng, đậu khô và đậu Hà Lan;
-
Dầu thực vật: Dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, và dầu hạt nho;
-
Các loại bơ:Bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng và bơ tươi;
-
Quả:Quả hạch và quả bơ;
-
Rau củ: có lá xanh