Trong chế độ ăn uống, thịt là nguồn dồi dào đạm (protein), vitamin và khoáng chất. Có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, phát triển mô và phục hồi các nhóm cơ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thịt có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Táo bón
Trong thịt đỏ có chứa rất nhiều sắt, thịt lợn và thịt bò chưa nhiều chất béo do đó mất nhiều thời gian hơn để đi qua ống tiêu hóa. Ăn thịt quá nhiều và ít bổ sung các thực phẩm giàu chất sơ như rau củ, trái cây dễ gây táo bón và nhu động ruột. Ưu tiên ăn rau củ quả là cách tốt nhất để bổ sung chất xơ và các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của chúng.
Dễ bị ốm hơn
Khi cơ thể thiếu vitamin C, dễ mắc các loại bệnh do hệ miễn dịch suy yếu. Nếu hay bị bệnh vặt và cơn cảm lạnh đeo bám dai dẳng, bạn nên ăn ít thịt, thay vào đó, bổ sung các món giàu vitamin C.
Bệnh tim mạch
Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt. Nồng độ cholesterol trong máu của người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là nguyên nhân chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy… Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, chế độ ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 – 97% các bệnh tim mạch.
Tăng nguy cơ ung thư
-
Thịt chứa nhiều chất béo bão hòa, cần nhiều thời gian để tiêu hóa, dễ gây tổn thương thành ruột, dẫn tới ung thư đại tràng và vú.
-
Các chất sinh ung thư hình thành trong quá trình nấu thịt đỏ.
-
Sắt heme có trong thịt, là thứ có thể sinh ra các hợp chất gây phá hủy các tế bào và dẫn tới ung thư.