Cách hấp thu axit cần thiết một cách hiệu quả

  Thành phần chính của dầu là “axit béo”, và có thể chia thành hai loại lớn là “axit béo bão hòa” và “axit béo chưa bão hòa”

Axit béo tốt

  Axit béo tốt hay còn gọi là “axit béo chưa bão hòa”, là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì chức năng cho tim, hệ tuần hoàn, não, da…. Trong các loại axit béo chưa bão hòa có loại không thể  tự tổng hợp trong cơ thể con người mà bắt buộc phải lấy từ thức ăn. Các loại này gọi là “axit béo thiết yếu”. Ví dụ như các loại “axit linoleic”, “axit linolenic”, “axit arachidonic”….
Axit béo tốt
                                      Axit béo tốt
  • Axit béo tốt có khả năng sản sinh ra cholesterol, hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ sơ vữa động mạch.
  • Hạ đường huyếtbằng cách cải thiện hiện tượng kháng insulin
  • Phản ứng với viêm nhiễm, kiểm soát tình trạng viêm khớp
  • Giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin cần thiết như A, D, E và K từ các loại thực phẩm
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin Echống oxy hóa

Thực phẩm nào chứa nhiều axit béo chưa bão hòa

  Các axit béo chưa bão hòa thường có trong chất béo của cá. Đặc biệt là các loại “cá xương xanh” như cá mòi, cá thu, cá hồi, cá trích. Trong các loại cá này có chứa rất nhiều axit béo có lợi như DHA (axit docosahexaenoic), EPA (axit eicosapentaenoic) … DHA và EPA là các loại axit béo được biết đến với công dụng giúp cải thiện hoạt động của não, có nhiều trong mỡ ở mắt cá ngừ.
  Ngoài ra các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như:
  • Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt quả hồ đào và hạt giống;
  • Các loại đậu: Đậu phộng, đậu khô và đậu Hà Lan;
  • Dầu thực vật: Dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, và dầu hạt nho;
  • Các loại bơ:Bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng và bơ tươi;
  • Quả:Quả hạch và quả bơ;
  • Rau củ: có lá xanh
Lời khuyên về tiêu hóa axit béo lành mạnh
Sử dụng dầu/mỡ:
  Tái sử dụng dầu, nó có thể tạo ra các gốc tự do có hại cho cơ thể trong thời gian dài. Những gốc tự do này có thể gây ung thư và gây tổn hại đến cơ thể. Tái sử dụng dầu cũng có liên quan đến sự gia tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể.Nên ưu tiên chọn dầu thực vật, ví dụ như dầu hạt cải trong các món nướng và dầu ô liu khi nấu ăn hoặc trộn salad.
•  Thức ăn nhẹ:
  Chọn các món ăn vặt tốt cho sức khỏe có thể là một ít đậu phộng không ướp muối, đậu nành rang hay một số loại hạt, ngũ cốc đã liệt kê bên trên, thay vì khoai tây chiên, bánh kẹo hoặc thức ăn nhanh.
  Công dụng của chất béo tốt là rất nhiều, nhưng nếu tiêu thụ với hàm lượng lớn trong chế độ ăn uống sẽ gây ra tình trạng dư thừa calo, từ đó dẫn đến mất kiểm soát cân nặng và tăng nguy cơ béo phì. Xây dựng một thực đơn lành mạnh và khoa học là cách hiệu quả để có một trái tim khỏe, cũng như cải thiện được chất lượng cuộc sống nói chung.
DBPHAR-VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG!
Hotline tư vấn miễn phí: 0936 526 338